tinh-yeu-that-su-la-gi-cua-thich-nhat-hanh
04 Th11

Tình yêu thật sự là gì của Thích Nhất Hạnh

Thích Nhất Hạnh về tình yêu

“ Yêu mà không biết về như nào để yêu , làm tổn thương người chúng ta yêu “ – Thích Nhất Hạnh .

Chúng ta phải khôi phục lại ý nghĩa của từ yêu.  Chúng ta thường sử dụng nó theo một cách thức cẩu thả .n ví dụ khi chúng ta nói tôi yêu thích hamburger , chúng ta không đang nói về tình yêu . Chúng ta đang nói về sự thèm muốn của chúng ta , khao khát của chúng ta để có hamburger . Chúng ta không lên làm to tát và dùng các từ hiểu sai như thế. Chúng ta tạo ra từ như ốm ‘ yêu ‘ theo cách đó . Chúng ta phải cố gắng hàn gắn ngôn ngữ của chúng ta bằng cách sử dụng các từ một cách cẩn thận . Từ ‘ yêu ‘ là một từ đẹp . Chúng ta phải phục hồi lại ý nghĩa của nó . Yêu là sâu , đẹp , và trọn vẹn .

Tình yêu thật sự chứa đựng sự tôn trọng . Trong truyền thống của tôi , chồng và vợ tôn trọng nhau như khách , và khi bạn thực tập loại sự tôn trọng này , tình yêu và hạnh phúc của bạn sẽ tiếp tục trong một thời gian dài . Trong các mối quan hệ nam nữ , sự tôn trọng là một trong những yếu tố quan trọng nhất . Quan hệ nam nữ giống như một lễ nghi , một nghi lễ được làm trong sự lưu tâm với sự tôn trọng , sự quan tâm , và tình yêu lớn . Nếu bạn bị thôi thúc bởi một số khao khát , đó không phải là tình yêu . Khao khát không phải là tình yêu . Tình yêu là cái gì đó trách nhiệm hơn nhiều . Nó có sự quan tâm ở đó .

Nếu từ yêu được hiểu theo cách sâu nhất , Tại sao chúng ta cần nói “ cam kết lâu dài “ ? Nếu tình yêu là thật , chúng ta không cần các cam kết dài hay ngắn , hay thậm chí cả một đám cưới . Tình yêu thật sự gồm có ý thức của trách nhiệm , chấp nhận người khác như người đó là , với tất cả điểm mạnh và điểm yếu của người đó . Nếu chúng ta chỉ thích cái hay nhất về người nó , đó không phải là tình yêu . Chúng ta phải chấp nhận điểm yếu của anh ấy và lấy sự kiên nhẫn , sự hiểu biết và năng lượng của chúng ta để giúp anh ta biến đổi . Tình yêu là maichi , cái khả năng để mang niềm vui và hạnh phúc , và karuma , khả năng để biến đổi đau khổ . Loại tình yêu này chỉ tốt cho mọi người . Nó không thể được mô tả như là tiêu cực hay tàn phá . Nó an toàn . Nó đảm bảo mọi thứ .

Chúng ta có nên xóa cụm từ “ cam kết dài hạn “ hoặc thay đổi nó vào “ cam kết ngắn hạn “ ? “ Cam kết ngắn hạn “ có nghĩa là chúng ta chỉ cùng nhau một vài ngày và sau đó mối quan hệ sẽ kết thúc . Cái đó không thể được mô tả như tình yêu . Nếu chúng ta có loại mối quan hệ đó với người khác , chúng ta không thể nói rằng mối quan hệ đó đến từ tình yêu và sự quan tâm . Sự diễn đạt “ cam kết dài hạn “ giúp mọi người hiểu từ yêu . Trong văn cảnh của tình yêu thật sự , sự cam kết chỉ có thể là dài hạn . “ Tôi muốn yêu bạn . Tôi muốn giúp bạn . Tôi muốn bạn hạnh phúc . Tôi muốn làm cho bạn hạnh phúc . Nhưng với chỉ một vài ngày “ thấy thế nào ?

Bạn sợ thực hiện một cam kết – với pháp lý , vợ chồng , đến bất kể cái gì.  Bạn muốn sự tự do . Nhưng nhớ rằng bạn phải thực hiện cam kết lâu dài để yêu thương con bạn sâu sắc và giúp con bạn qua các hành trình của cuộc sống khi bạn còn sống.  Bạn không thể chỉ nói “ mẹ không còn yêu thương con nữa “ . Khi bạn có một người bạn tốt , bạn cũng có một cam kết lâu dài . Bạn cần người đó . Mức độ nhiều như nào với ai đó mà muốn chia sẻ cuộc đời của bạn , tâm hồn của bạn và cơ thể của bạn. Cụm từ “ cam kết lâu dài” không thể diễn tả chiều sâu của tình yêu nhưng chúng ta phải nói cái gì đó để mọi người hiểu .

Cảm giác mạnh của các bạn với nhau là rất quan trọng , nhưng chúng không đủ để giữ vững được hạnh phúc của bạn . Không có những yếu tố khác , cái gì bạn mô tả như là tình yêu có thể chuyển sang cái gì đó khá chua chát sớm . Sự ủng hộ của bạn bè và gia đình đến cùng nhau đan lại một loại mạng lưới.  Sức mạnh về cảm giác của bạn chỉ là một trong những thành phần của mạng lưới đó. Được ủng hộ bởi nhiều yếu tố khác , cặp đôi sẽ chắc chắn giống như một cây . Nếu một cây chỉ có một rễ nó có thể bị lật đổ bởi gió . Cuộc sống của một cặp cũng cần được ủng hộ bởi nhiều yếu tố – gia đình , bạn bè , các tư tưởng , sự luyện tập và Shangha . Dù có hay không mối quan hệ của bạn được ràng buộc bởi luật pháp , nó sẽ mạnh hơn và trường tồn lâu hơn nếu có một Sangha – những người bạn mà yêu quý và muốn hỗ trợ bạn về tinh thần của sự hiểu và sự ân cần .

Có 2 từ Việt Nam , tình và nghĩa , mà khó dịch sang tiếng Anh . Chúng đều có nghĩa giống như yêu . Trong tình bạn tìm thấy các yếu tố của sự đam mê . Nó có thể rất sâu , làm say mê toàn bộ con người của bạn . Nghĩa là một loại mở rộng của tình.  Với nghĩa bạn cảm thấy bình thản hơn , hiểu biết hơn , sẵn sàng hi sinh để làm người kia hạnh phúc , và chung thủy hơn . Bạn không nồng nàn như trong tình , nhưng tình yêu của bạn là sâu hơn và chắc chắn hơn. Nghĩa sẽ giữ cho bạn và người kia gắn bó trong thời gian dài . đó là kết quả của sống cùng nhau và chia sẻ những khó khăn và niềm vui qua thời gian .

Bạn bắt đầu với đam mê nhưng sống cùng nhau bạn gặp các khó khăn là khi bạn học để đối phó với chúng tình yêu của bạn sâu sắc hơn . Dù sự say mê là giảm đi , nghĩa tăng lên theo thời gian . Nghĩa là một tình yêu sâu hơn , thông thái hơn , hòa hợp hơn . Bạn hiểu người khác tốt hơn . Bạn và người kia trở thành một . Nghĩa giống như hoa quả là đã chín . Nó không có mùi vị chua nào , nó chỉ ngon .

Với nghĩa bạn cảm thấy biết ơn người kia “ Cảm ơn đã chọn tôi . Cảm ơn bạn vì là chồng hay vợ của tôi.  Có quá nhiều người trong xã hội tại sao bạn chọn tôi ? Tôi rất biết ơn “ . Đó là sự bắt đầu của Nghĩa , cảm giác về lòng biết ơn về lựa chọn tôi là bầu bạn của bạn để chia sẻ những cái tốt nhất của bản thân bạn cũng như niềm vui và đau khổ của bạn .

Nếu các cặp đôi sống với nhau trong thời gian dài “ đến khi đầu bạc răng long “ nó là vì nghĩa không phải vì tình . Tình là tình yêu say mê . Nghĩa là loại tình yêu mà đã có nhiều sự hiểu biết và sự biết ơn trong đó .

tất cả tình yêu có thể bắt đầu bằng sự đam mê đặc biệt với người trẻ . Nhưng trong quá trình sống cùng nhau họ phải học và rèn luyện Tình Yêu để tính ích kỷ – xu hướng sở hữu – sẽ giảm bớt , và các yếu tố của sự hiểu biết và lòng biết ơn sẽ được thiết lập vào , từng chút một đến khi tình yêu của họ trở lên được nuôi dưỡng được bảo vệ và làm yên lòng . Với nghĩa bạn rất chắc chắn rằng người kia sẽ quan tâm đến bạn và sẽ yêu thương bạn đến khi đầu bạc răng long . Không có gì sẽ đảm bảo cho bạn rằng người kia sẽ đi cùng bạn một thời gian dài ngoại trừ nghĩa . Nghĩa được xây bằng cả hai người trong cuộc sống hàng ngày của các bạn .

Suy ngẫm nhìn vào bản chất tình yêu của chúng ta để hiểu các loại yếu tố mà ở trong đó . Chúng ta không thể gọi tình yêu của chúng ta chỉ tình hoặc Nghĩa , tình yêu sở hữu hoặc tình yêu vị tha bởi vì có thể có các yếu tố của cả hai cái trong đó . Nó có thể là 90% tình yêu sở hữu và 30% tình yêu vị tha và 2% lòng biết ơn .. nhìn sâu vào bản chất tình yêu của bạn và tìm ra . Hạnh phúc của người kia và hạnh phúc riêng của chính bạn phụ thuộc vào bản chất tình yêu của bạn ! Tất nhiên bạn có tình yêu ở trong bạn – tình và có thể nghĩa – nhưng Cái quan trọng là bản chất của tình yêu đó . Nếu bạn nhận ra rằng có nhiều maitri và karuna trong tình yêu của bạn , cái đó sẽ rất làm yên lòng . Nghĩa sẽ mạnh ở trong đó .

Trẻ con nếu chúng quan sát sâu , sẽ thấy rằng cái gì giữ cho bố mẹ chúng cùng nhau là nghĩa không phải là một tình yêu say mê . Lưu bố mẹ chúng quan tâm nhau chăm sóc nhau với sự điềm tĩnh ân cần và lo lắng nghĩa là nền tảng của sự quan tâm đó.  Đó là loại tình yêu chúng ta thật sự cần cho gia đình và xã hội của chúng ta .

chúng ta nên luôn luôn Nhìn vào bản chất tình yêu của chúng ta để hiểu và không bị lừa bởi cảm giác của chúng ta . Thỉnh thoảng chúng ta cảm thấy rằng chúng ta yêu người khác nhưng có thể tình yêu đó chỉ là một sự cố gắng để thỏa mãn nhu cầu ích kỷ riêng của chúng ta . Có thể chúng ta không đủ sâu để hiểu các nhu cầu của người khác vùng quá nhu cầu để được an toàn được bảo vệ . Nếu chúng ta có sự xuyên suốt đó , Chúng ta sẽ nhận ra rằng người kia cần sự bảo vệ của chúng ta là do đó chúng ta không thể nhìn vào anh ấy hoặc cô ấy như là một mục tiêu cho khao khát của chúng ta . Người kia không lên được nhìn vào như một hàng hóa thương mại .

 

Leave a comment